EP-5 ประโยชน์ของนำมันรำข้าวที่ทางร้านเลือกใช้ - ร้านอาหารอิสลาม ฮาลาล

Last updated: 15 มี.ค. 2564  |  1203 จำนวนผู้เข้าชม  | 

EP-5 ประโยชน์ของนำมันรำข้าวที่ทางร้านเลือกใช้ - ร้านอาหารอิสลาม ฮาลาล

“ ไพเรท ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่ ร้านอาหารอิสลาม ฮาลาล แห่งลาดพร้าว 101 เราใช้น้ำมันรำข้าวในการปรุงอาหาร ผัด ทอด ในทุกๆ เมนู “

สำหรับบทความนี้บังมาแนวสุขภาพแฮะ !!!

จะว่าไปแล้วเรื่องสุขอนามัย ในการกินเนื๊ยะ คือสิ่งที่บังโฟกัสมากๆ เลยนะ สิ่งไหนที่เราไม่กิน ก็อย่าเอาไปทำขายให้คนอื่นเขากิน ตัวเรา พ่อ / แม่ ของเรากินแบบไหน ทุกๆคนในร้าน ก็ต้องกินแบบนั้น

“ จำไว้นะ คนที่เดินเข้ามาทุกคน เขาไม่ได้มาขอเรากินฟรี ๆ ทำหรือปล่อยอะไรออกไป พวกเอ็งต้องระมัดระวังและใส่ใจกันให้มากๆ “ 

นี่เป็นประโยคที่บังสั่งสอนกับลูกน้องต่างชาติอยู่เป็นประจำครับผม

เมื่อใกล้ถึงเวลาตรวจสุขภาพประจำปี บังจะมีการเตรียมตัวอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือบังจะออกกำลังกายเผาผลาญก่อน เพื่อเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากร่างกาย

คือถ้าเราไปแบบไม่เตรียมตัวซะเลยนะ มันรู้อยู่แล้วไงละว่าในร่างกายของเรามันมีอะไรอยู่บ้าง แต่ถ้าเราไปแบบเตรียมตัวมาดี เราจะได้เห็นตัวเราเองอีกมุมมองหนึ่ง จากปากของหมอ

ย้อนกลับไปครั้งแรกที่เริ่มตรวจร่างกายประจำปี บังเจอสารพัดสิ่งไม่ดีในร่างกายตัวเอง หนึ่งในนั้นก็คือไขมันในเลือดสูง ไหนจะไขมันดี ไหนจะไขมันเลว ( เรื่องที่ไม่รู้จักทั้งนั้นเลย )

แพทย์ผู้ตรวจอธิบายเรื่องไขมันเลวให้ฟังดังต่อไปนี้

ไขมันเลวมันเกิดจากพฤติกรรมการกินของตัวเราเอง ( ไขมันทรานส์ ) เมื่อกินเข้าไปแล้ว ไม่มีการเผาผลาญมันก็จะสะสมอยู่ในร่างกายคนเราเหมือนกับกองขยะ และก็ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมลงไปเรื่อยๆ

การออกกำลังกายก็เหมือนกับรถเก็บขยะ เมื่อร่างกายมีการเผาผลาญขยะในร่างกายคนเราก็จะค่อยๆลดลง

ทีนี้ย้อนกลับมาที่ชีวิตจริง <<<<

เมื่อหลายๆคน ผ่านพ้นวัยเด็ก – วัยรุ่นกันไปหมดแล้ว แน่นอนละว่าพฤติกรรมแห่งการเผาผลาญจะเริ่มน้อยลง ยิ่งระดับผู้หลัก ผู้ใหญ่หรือระดับผู้บริหาร อันนี้ไม่ต้องสืบ

วันๆมีแต่ประชุมกับนั่งตวัดปากกา หมดเวลางานก็เหนื่อยเพลียกันหมดละ และส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยมีอารมณ์เอาเวลาไปเผาหลาญสิ่งที่ไม่ดีในร่างกายกัน หลายๆคนเป็นแบบนี้กันหรือเปล่าครับ ???

วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นของหมอ ที่มักจะแนะนำกับคนไม่ค่อยออกกำลังกายนั่นก็คือ ให้ปรับวิถึชีวิตในการกินพร้อมกับหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะไปเพิ่มไขมันเลวในร่างกาย

และหนึ่งในนั้นก็คือให้ระวังเรื่องการใช้น้ำมัน !!!! หมอแนะนำให้บังหลีกเลี่ยงน้ำมันปาล์ม และให้ไปใช้พวกนำมันถั่วเหลืองหรืออื่นๆ แทนอะครับ

[ ถ้าหากมีใช้ในงานทอดด้วย น้ำมันรำข้าวจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่านำมันถั่วเหลือง ]

เอางี้ดีกว่า ทุกๆคน เคยหลวมตัวไปกินอาหารเสริมของค่ายต่างๆกันบ้างหรือเปล่า ?? เชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีน้ำมันรำข้าวอยู่ด้วยแน่ๆ นั่นแหละ !!! แสดงว่ามันจะต้องมีประโยชน์สิ

ต่อไปเราไปดูกันดีกว่าว่า มีอะไรอยู่ในน้ำมันรำข้าวกันบ้าง ( อ้างอิงจากยี่ห้อหนึ่งที่ทางร้านใช้อยู่นะครับ )

 

 

1.มีโอรีซานอลมากกว่า 6000 ppm

มันคือสารที่พบในน้ำมันรำข้าวเท่านั้นและไม่สามารถพบได้ในน้ำมันชนิดอื่นๆ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามัน E ถึง 6 เท่า ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ลดการจับตัวของเกล็ดเลือด และลดการสังเคราะห์คอเลสเตอรอลในตัล นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในสตรีวัยทอง คือลดอาการร้อนวูบวาบอีกด้วย

2. มีไฟโตสเตอรอลมากกว่า 16,000 PPM

สารไฟโตสเตอรอล พบมากในน้ำมันรำข้าว ช่วยลดการดูดซึมคอเรสเตอรอลในร่างกาย ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์เนื้องอก และเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก

3. มีวิตามัน E ถึง 2 กลุ่ม คือกลุ่มโคโทฟีรอลและกลุ่มโทโคไตรอีนอล

โดยปรกติทั่วไปในน้ำมันประกอบอาหารจะมีวิตามิน E กลุ่มโทโคฟีรอลเท่านั้น ส่วนวิตามิน E กลุ่มโทโคไตรอีนอลนั้น จะมีอยู่ในน้ำมันประกอบอาหารบางชนิด ซึ่งวิตามิน E กลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดีว่ากลุ่ม โคโทฟีรอล และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย

4. มีสัดส่วนของกรดไขมันที่เหมาะกับการบริโภค

น้ำมันรำข้าวคิง มีสัดส่วนของกรดไขมันที่ผ่านเกณฑ์การตรวจวิเคราะห์ ของโครงการอาหารไทยหัวใจดี โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับภาคโภชนาวิทยา คณะสารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

โดยมีสัดส่วนของกรดไขมันอิ่มตัว ( SFA ) ต่อ กรดไขมันไม่อิ่มตัว ตำแหน่งเดียว ( MUFA ) เท่ากับ 1 : 1.8 และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง ( PUFA ) น้อยกว่า กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว ( MUFA )

5. มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง

กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว สามารถช่วยลดการอุดตันของผนังหลอดเลือดแดง ช่วยเพิ่มหรือคงระดับคอเรสเตอรอลที่ดี และลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย ซึ่งนำมันรำข้าวคิงมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูงกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันอื่นๆ

6. มีกรดไขมันทรานส์ เท่ากับ 0 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค

ข้อ 6 นี่คือไฮไลท์ที่บังต้องการสื่อสารกับทุกคนในบทความนี้นะครับ

กรดไขมันทรานส์ เป็นกรดไขมันอันตรายที่ช่วยไปเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และลดคอเรสเตอรอลที่ดีในร่างกาย ถือเป็นปัจจัยเสื่องที่ก่อให้เกิดโรคหัวและหลอดเลือด ในน้ำมันรำข้าวคิง จะมีค่ากรดไขมันทรานส์เท่ากับ 0 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค จึงใช้ปรุงอาหารได้อย่างสบายใจนั่นเอง

7. มีจุดเกิดควันสูง

ในการใช้นำมันประกอบอาหารในเมนูทอดหรือผัด เมื่อใช้ไฟร้อนในระดับหนึงจะเกิดควันขึ้นมา ซึ่งตรงนี้จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากๆ มีการวิจัยในประเทศไต้หวันพบว่า ควันจากน้ำมันมีสารก่อมะเร็ง ทำให้ผู้หญิงไต้หวันที่ประกอบอาหารอยู่ในบ้านป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด ดังนั้นเวลาทำอาหารควรจะเลือกใช้นำมันที่มีจุดเกิดควันสูง นั่นก็คือต้องเป็นน้ำมันที่ทนต่อความร้อนได้ดี และเหมาะแก่การประกอบอาหารทุกประเภท

8. ไม่มีกลิ่นและให้รสชาติที่เป็นกลาง

ในน้ำมันรำข้าวคิง ไม่มีกลิ่น ทำให้อาหารทุกจานมีกลิ่นหอมดั้งเดิมจากวัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ตามธรรมชาติ ทำให้ไม่รบกวนกลิ่นของวัตถุดิบที่เราสรรหามาอีกด้วย

9. ไม่มีสารกันหืนสังเคราะห์

โดยทั่วไปแล้วสารกันหืนสังเคราะห์ต่างๆ อาทิ เช่น BHA ,BHT และ TBHQ จะถูกเติมลงไปในน้ำมันประกอบอาหาร เพื่อป้องกันการออกซิเดชั่น ที่จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นหืน และสารเหล่านี้อาจจะมีผลต่อเซลล์ในร่างกายของคนเราอีกด้วย

น้ำมันรำข้าวคิง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ได้แก่ โอรีซานอล ไฟโตสเตอรอล และวิตามิน E ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการหืนอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใส่สารกันหืนสังเคราะห์ที่อาจเป็นอันตรายกับสุขภาพ

10. ผลิตจากข้าวไทยที่ปลอดจากการดัดแปลงพันธุกรรม หรือปลอดจาก GMO

" เพื่อให้ทุกๆมื้อ เป็นมิตรกับร่างกายของทุกๆคน บังจึงเลือกใช้นำ้มันรำข้าว "

 

สุดท้าย : เมนูสุดฮิตของทางร้านที่เป็นสารพัดโรตี ไม่ว่าจะเป็น โรตีจิ้มแกง หรือโรตีไส้ต่างๆ ทางร้านของเราไม่ได้ใช้นำ้มัน และเนยที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ในการทอดด้วยนะ

 

เข้าดูเมนูของทางร้าน

การเดินทางมาที่ร้าน

รูปตัวอย่างอาหารของทางร้าน

บรรยากาศภายในร้าน


แหล่งอ้างอิงประกอบการเขียนเนื้อหา

 

Powered by MakeWebEasy.com