เกี่ยวกับเรา

ร้านไพเรท ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่ เปิดทำการวันแรกวันที่ 8 มีนาคม 2562 โดยแนวคิดเบื้องต้นของเราคือเป็นโปรเจ็คคลายเหงา ในรูปแบบเปิดรั้วบ้านทำเป็นร้านอาหาร และทดลองพัฒนาทรัพยากรที่ดินดั้งเดิมที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์

เนื่องจากที่บ้านตอนกลางวันและในซอยจะเงียบเหงามากๆ

จริงๆแล้วซอยของร้านเราจะเกือบๆกึ่งเป็นซอยส่วนตัวละนะ นั่นก็เพราะทั้งสองฝั่งถนนเป็นตระกูลเดียวกันหมดเลย และก็ยังมีความเป็นชาวบ้านๆ ท้องถิ่นอยู่นะครับ เลยไปท้ายซอยอีกหน่อยก็เป็นคลองตาหนัง ตรงนี้รถไปต่อไม่ได้ละ...นอกเสียจากว่าเดินเท้าออกไป

พื้นที่บ้านที่ทำเป็นร้านปัจจุบันนี้คือพวกเรากลับมาอยู่ที่ตำบลนี้ใหม่อีกรอบนะครับ บังย้ายบ้านออกจากตรงที่อยู่ปัจจุบันไปตั้งแต่อายุ 8 ขวบ บังและที่บ้านหายไปจากที่ตรงนี้ราว 25 ปีกว่าๆ เห็นจะได้นะ ( เมื่อก่อนพื้นที่ตรงลานจอดรถจะเป็นบ่อปลานะครับ )

ส่วนพื้นที่ที่ปัจจุบันกลายเป็นหมูบ้าน กรองทอง ( ที่รั้วติดกัน ) ตรงนี้ก็เป็นของพี่น้องของพ่อบังเอง เมื่อก่อนเป็นสวนมะขามเทศ แมลงทับตัวเขียวๆ เพียบ เลย !!!

( ตั้งแต่เปิดร้านมาเนี๊ยะ ได้เจออดีตคนที่น่าจะเคยวิ่งเล่นจับปลา จับแมลง ด้วยกันหลายคนเลย คุยย้อนอดีตกันสนุกมาก )

ปี 2528 ที่บ้านจำเป็นต้องย้ายไปอยู่ที่ถนนกรุงเทพกรีฑาเพื่อค้าขาย ( ด้วยความอนุเคราะห์จากพี่สาวแม่และลุง ) ตอนนั้นมันเป็นอาคารพานิชย์ที่เคยอยู่ติดกับ บริษัท มิตซูบิชิ อิเล็กทริกส์ ตอนนี้อะครับ ( ปัจจุบันโดนทุบไปแล้วเพราะมีการขยายถนน )

คนในยุค 80 ในละแวกนั้น จะเรียกกันว่า “ ร้านหลังคาจาก”

ต่อมาราวๆ ปี 2543 เขยิบย้ายเข้าไปด้านในอีกหน่อย สร้างบ้านอยู่ตรงข้ามกับซอยเลิศประสิทธิ์ ถนนกรุงเทพกรีฑาเหมือนเดิมนะจ๊ะ คนที่เคยไปกินในละแวกนั้นจะรู้จักกันในนามร้าน “ รอดียา “ แต่ก็นะ !! อยู่ได้ไม่นานเท่าไหร่ดี ตรงนี้ก็โดนรื้อเพราะขยายถนนอีกแล้ว

พอบ้านอยู่ติดถนนแล้วโดนเวนคืนไป 2 รอบ ชักไม่ค่อยโอเค สมาชิกทุกคนก็ลงความเห็นว่า กลับบ้านเราเถอะ !!!

 ลงเสาเอกปลูกบ้านหลังที่ทำเป็นร้านในปัจจุบัน ( ราวๆ ปี 2548- 2549 )

 

 

เมื่อก่อนมีบ้านบนต้นไม้ด้วยนะ ใครไป ใครมา ชอบกันทุกคน 

ราวๆ ปี 50 พวกเราทุกคนย้ายสำมะโนครัวกลับมาที่อยู่ดั้งเดิมปัจจุบัน ซอยโพธิ์แก้วอีกครั้ง พอกลับมาอยู่บ้านนี้ได้ไม่ทันไร บังก็แยกตัวออกไปอีกละ

 “ ย้ายกลับมาทั้งที จะได้อยู่รวมกันสักหน่อย แกก็ย้ายออกไปอีกละ “ ( โดนมะบ่น )

คือบังมีสำนักงานที่ทำกันมาก่อนหน้าหลายปีละ อยู่ห่างออกไปไม่ไกลเท่าไหร่ ไม่น่าเกิน 5 KM ( อยู่ซอย นวมินทร์ 70 ) ไดน่าน้องสาวก็ทำอยู่ด้วยกันครับผม ตอนกลางวันบังก็กลับเข้าไปกินข้าวที่บ้านเกือบทุกวันนะ ( กลัวมะน้อยใจ )

ในทุกๆวัน บังกับไดน่าน้องสาว ก็ต่างเข้าๆออกๆ บางทีก็ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน บ่อยครั้งที่ต้องเดินทางไปค้าขายกันทีละหลายๆวันก็มี

ทีนี้บังเห็นความหว้าเหว่ในบ้านอยู่หลายปี ก็นั่งขบคิดอยู่นานว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้ยังไงดี แนวคิดแรกบังจะไปทำร้านด้านในตรงชายคลองครับผม แต่คิดไปคิดมามันไม่จบป่าวว๊า

( บังปลูกต้นไม้ล่วงหน้าไว้หลายปีทั้งผืน จนมันโตใหญ่ ร่มรื่นหมดละ )

พ่อ / แม่ ก็เริ่มสูงวัย ถ้าไปอยู่ตรงชายคลอง มันคงไม่สะดวกและอาจจจะดูแลไม่ทั่วถึง

แนวคิดที่ 2 ขยับมาตรงกลาง ( แถวลานจอดรถในสวน ) รวมทั้งมาประชิดติดรั้วบ้านบริเวณบ่อน้ำข้างร้าน โครงการนี้บังวาดภาพไว้ 10 ล้านน่าจะเอาไม่อยู่นะครับ ( คิดซะเว่อร์วัง )

แต่อนิจจา .... ชีวิตจริงเศรษฐกิจขาลงพอดีบวกกับไม่มีตัง .....ก็เลยลงเอยแบบที่ทุกๆคนเห็นกันนะครับ และอันนี้บังก็ทำงานภายใต้ Concept " อย่าไปคิดอะไรให้มันเยอะอย่าง "  ทำมันในรั้วบ้านนี่แหละ ค้าขายได้ด้วย ดูแลคนในบ้านได้ด้วย แถมมีลูกน้องคอยเป็นยามและช่วยเป็นหูเป็นตา ในบ้านอีกต่างหาก

Concept " อย่าไปคิดอะไรให้มันเยอะอย่าง " ของบังในตอนนี้ ก็ยังเป็นเฟสทดลองอยู่นะครับ ส่วนเฟสจริง ก็คงต้องรออีกสักระยะ รอให้เลือด-ลมไหลเวียนดีก่อน มันจะเป็นโปรเจ็คแบบมิกซ์ ยูส เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องชอบแน่ๆเลยละ

เข้าดูอัลบั้มบรรยากาศร้านปัจจุบันได้ที่นี่

บังชื่อ ธวัชชัย สมัญญา นะครับ " เฮีย " กับ " บัง " คือคนคนเดียวกัน 

 

 

( ปรกติบังจะอยู่ร้านช่วงเช้าจนถึง 10.00 น. โดยประมาณ และจะกลับเข้าร้านอีกทีช่วง 12:00 จนถึง 14:00 โดยประมาณ ถ้าใครต้องการจะมาเม้ามอยด้วย แจ้งมาก่อนนะ..จะได้อยู่รอตามวันเวลา )

TimeLine

  • 8 มีนาคม 2562   เปิดร้านวันแรก
  • ธันวาคม 2562  เริ่มต้นทดลองขายบน App ทุก App  พร้อมกับข่าวโควิด 19 ระบาดที่เมืองจีน
  • มีนาคม 2563  โควิด 19 เริ่มลุกลามในไทย และ Lock Down ประเทศห้ามเคลื่อนย้ายในเดือนเมษายน
  • กันยายน 2563 มีทีมงานมาช่วยปรับรสชาติอาหารพร้อมกับครีเอทเมนูใหม่ ( สายเป็ด )
  • 2563  ทุลักทุเลกันทั้งประเทศ ยิ่งใกล้ปลายปีทุกอย่างเริ่มดีขึ้นแล้วเชียวนะ
  • ธันวาคม 63  โควิด 19 ระบาด รอบ 2 อีกแล้ว / ในช่วงนี้บังก็เลยถือโอกาศยกเครื่องรสชาติอาหารใหม่ทั้งหมดเลย ( โปรเจ็คนี้จะแล้วเสร็จวันที่ 31 มีนาคม 2564 )
  • มกราคม 64  รัฐบาลประกาศ Lock Down ในหลายพื้นที่ ( ต้นเหตุมาจากการหลักลอบเข้าเมือง และระบาดหนักที่สมุทรสาคร )
  • กุมภาพันธิ์ 64 พัฒนารสชาติอาหารที่มีอยู่จนครอบคลุมเมนูเดิมที่มีจนครบหมดแล้ว พร้อมกับเพิ่มเมนูใหม่ๆ  ตอนนี้มีเว็บไซท์ของร้านแล้ว บังค่อยๆนั่งเขียนเนื่อหา ลงในเว็บอยู่จ้า

     

ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป >>>>>>>>>

หมวดหมู่สินค้า

Powered by MakeWebEasy.com